fbpx
Lễ hội Đâm Trâu ở Đà Lạt
image4

Tìm hiểu các lễ hội Đà Lạt truyền thống với hoạt động đặc sắc nổi bật 

Thành phố Đà Lạt được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất rộng lớn phì nhiêu, khí hậu trong lành mát mẻ trồng cây gì cũng trĩu quả, con gì cũng mau lớn. Hàng năm người dân bản địa có tổ chức nhiều lễ hội để cám ơn trời đất, các vị thần linh phù hộ và giao lưu nét văn hóa dân tộc vùng miền. Happydaytravel.com sẽ giới thiệu các lễ hội Đà Lạt nổi bật nhé.

1. Lễ Hội Cồng Chiêng

Nhắc tới vùng đất cao nguyên đại ngàn sẽ không thể thiếu sót nơi cư trú của nhiều dân tộc anh em. Nơi đây cực kỳ đậm đà bản sắc văn hóa các tộc người khác nhau. Hàng năm mọi người sẽ cùng tệ tựu tổ chức lễ hội đặc sắc mang tên Cồng Chiêng lớn ở dưới chân núi. 

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại. Có nhiều chương trình giao lưu trong lễ hội hấp dẫn thu hút đông đảo du khách tham gia. Nhất là điệu múa, đánh chung vang vọng núi rừng, hòa tấu nhạc, đốt lửa trại. 

Lễ hội có nhiều nghệ sĩ tham gia biểu diễn ca hát, nhảy múa, tấu nhạc, mọi người cùng nắm tay nhau quây quần vui vẻ giao lưu. Tiếng cồng chiêng theo truyền thuyết là âm vang để con người thông linh với các vị thần. Cầu mong con người được bảo vệ bình an, hạnh phúc và ấm no, xua đuổi tà ma. 

HappyDay Travel chuyên tổ chức tour cồng chiêng ghép đoàn hằng ngày khỏi cho khách du lịch.

2. Lễ hội mưa Đà Lạt

Xứ sở ngàn hoa có khí hậu cực kỳ đặc trưng đó là phân chia rõ rệt thành 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Năm nào thành phố cũng tổ chức lễ hội mưa vào đúng mùa mưa khoảng tháng 8. Các hoạt động nổi bật như triển lãm ảnh mưa, mở các hoạt động đón khách vào thưởng thức đặc sản vùng miền, nhâm nhi cafe phố núi,…

Chương trình hấp dẫn mang tên  “Đợi mưa” diễn ra ngay ờ Hồ Xuân Hương, mọi người sẽ xem các nghệ sĩ biểu diễn các tiết mục nghệ thuật múa hát. Các hoạt động vui chơi trong mưa như đạp xe nước pedalo, catwalk mưa,…

3. Festival Hoa

Đà Lạt từ lâu đã được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, khắp nơi đều trồng đủ các loài hoa khoe sắc. Ông trời ưu ái cho vùng đất cao nguyên khí hậu trồng hoa nào cũng nở rộ rực rỡ, cây tốt tươi. Du khách dạo quanh đoạn đường nào cũng cảm thấy lâng lâng rung động trước khung cảnh nên thơ. 

Lễ hội hoa Đà Lạt tổ chức 2 năm 1 lần

Lễ hội hoa Đà Lạt tổ chức 2 năm 1 lần

Kể cả ven đường, người ta cũng trồng nào là hoa cúc, hoa trinh nữ, hoa cánh bướm, hoa giấy, hoa cẩm tú cầu, hoa tường vi,…Vì thế hàng năm tại đây có tổ chức lễ hội Hoa rất lớn thu hút đông đúc người dân từ nhiều nơi tụ họp thưởng ngoạn. Lễ hội nhằm tôn vinh người trồng hoa cũng là dịp khoe sắc của nhiều giống hoa quý. 

Người dân có dịp trưng bày loài hoa quý, các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo với các tác phẩm nghệ thuật. Bắt đầu từ năm 2005, cứ 2 năm 1 lần thành phố lại có lễ hội Đà Lạt này vào dịp cuối năm. 

Dựng sân khấu trên mặt nước của hồ Xuân Hương biểu diễn ca múa. Hội chợ hoa mở diện tích rộng, mọi người thỏa thích ngắm và chụp hình. Còn có chương trình diễu hành hoa trên khắp các đường phố, lễ tình yêu, rượu vang hay hội chợ bày các sản phẩm từ hoa. 

4. Lễ Hội Đâm Trâu

Từ xa xưa ông cha đã có nghề trồng trọt chăn nuôi chính để nuôi sống gia đình, con trâu chính là con vật linh thiêng thể hiện sự ấm no. Năm nào người bản địa cũng tổ chức lễ hội Đâm Trâu có ý để tạ ơn thần linh đã phù hộ cho cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc.

Lễ hội Đà Lạt tổ chức lớn đông đảo người tham gia từ già trẻ gái trai đều ăn vận thật đẹp, ra đường cùng xem các tiết mục nghệ thuật, tham gia các trò chơi. Thời điểm diễn ra vào khoảng tháng 3-4 âm lịch lúc nông nhàn. Cây nêu được dựng lên treo trên cành cao, có con Phượng Hoàng gỗ tô nhiều màu. 

Lúc gà gáy sớm mai là người dân gọi Thần lúc và hát khóc trâu để tiễn con vật này đi hiến cho thần linh. Thanh niên khỏe khoắn được nhận nhiệm vụ đâm trâu, lấy chén rượu nhỏ cúng hồn trâu. Người này sẽ chạy theo con trâu cột ở cây nêu múa và nhảy điệu dân tộc cúng tế. 

Thịt trâu sẽ xẻ ra chia cho mọi người trong buôn làng về nhà chế biến dùng bữa, còn phần sẽ nấu trực tiếp tại lễ hội thành các món đặc sản tiếp khách. Mọi người cùng vui chơi, ăn uống, hát hò no say tới tận hôm sau. 

Lễ hội Đâm Trâu ở Đà Lạt

Lễ hội Đâm Trâu ở Đà Lạt

5. Lễ Cúng Thần Suối

Đà Lạt mang đặc trưng địa hình cao nguyên, nơi có nhiều sông suối lớn nhỏ. Chính nguồn nước dồi dào quanh năm khiến nguồn sống luôn sinh sôi, nảy nở tốt. Hơi nước tạo độ ẩm cao, khí hậu dung hòa mát mẻ dễ chịu, cây cối đủ dinh dưỡng tốt tươi. 

Năm nào vào tháng 3 người dân cũng làm lễ cúng thần Suối để tỏ lòng biết ơn ban cho dòng nước mát trong, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội cổ truyền do người Mạ đứng ra tổ chức với nhiều chương trình hấp dẫn. 

Lễ cúng Thần Suối của người Mạ

Lễ cúng Thần Suối của người Mạ

Khi làm lễ sẽ chọn ngày tốt lành dọn suối lớn, mang máng nước làm thịt lợn, gà hiến tế các vị thần linh. Dân làng sẽ cùng tập trung nơi suối tham gia lễ cúng. Khu vực vào suối được trang trí với cổng chào bằng lá cây, dựng trụ, lều, cây nêu. Lễ xong thì dân làng múc nước ở suối bỏ vào gùi, quả bầu khô mang về nhà lấy khước. 

Tiếp theo là đoàn người làm lễ sẽ tới cầu thang mỗi nhà để rước tiết cầu may cho gia đình. Mọi người tập trung tại nhà rông để mở tiệc ăn mừng, uống rượu cần và nhảy múa.

6. Lễ Cúng Cơm Mới

Người dân bản địa lúc nào cũng cảm tạ trời đất thần linh đã mang đến sự thịnh vượng từ thuận lợi từ thiên nhiên ban tặng. Vì thế các lễ hội đều tổ chức lớn để thể hiện lòng thành tâm, biết ơn. Một trong những lễ hội nổi bật là lễ cúng cơm mới của tộc người Mạ, K’Ho.

Lễ cúng có ý nghĩa quan trọng với người buôn làng như cách thu hồn lúa mang về nhà ấm no. Lễ sẽ diễn ra trong 3 ngày từ khi thu hoạch tới tuốt lúa rồi lễ đóng cửa kho. Lễ tổ chức linh đình được coi như Tết của người Kinh. 

Lễ hội diễn ra vào khoảng tháng 3 âm lịch hàng năm, địa điểm tại nhà rông hay nơi sinh hoạt chung của buôn làng. Trước vách gian chính mỗi nhà dưới bàn thờ sẽ có bộ Nhồng-ôi và JỜ-rong- kơ-lừng vẽ hình con vật gần gũi với mùa màng. Gia đình chuẩn bị xôi gà, rượu cần cùng mang ra chung vui với mọi người. 

Cầu cho mưa thuận gió hòa, mưa cho cây cối tốt tươi, lúa và hoa màu bội thu. Lễ vật có gạo thơm, rượu cần, gà, heo, thú rừng đem hiến tế. Lễ khấn Yàng, tục vẩy rượu chúc mừng dân làng, rồi cùng nhau nhảy múa, tấu nhạc, ăn uống với nhau rồi cùng bàn về cách trồng trọt cho mùa bội thu tới tận ngày hôm sau. 

7. Lễ Hội Trà

Đà Lạt có nhiều đồi chè rộng lớn trên đồi cao, cả khu bạt ngàn màu xanh tươi mới. Giống chè trồng ở đây ngon, hương vị thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh các đồi chè là nơi chế biến, sản xuất chè gửi đi khắp cả nước và xuất khẩu. Sản lượng chè thu hoạch rất lớn với chất lượng cao vì được chăm sóc cẩn thận. 

Người dân thi hái trà trên đồi trong lễ hội Trà

Người dân thi hái trà trên đồi trong lễ hội Trà

Lễ hội Trà tổ chức để giữ gìn, tôn vinh nghề trồng và chế biến trà, quảng bá thương hiệu sản phẩm rộng rãi cho du khách thập phương biết tới. Tuần lễ trà thường tổ chức từ ngày 21- 24/12 hàng năm với nhiều hoạt động hấp dẫn. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đăng ký quảng bá thương hiệu, tham gia hội thi hái trà, văn nghệ sắc màu Tây Nguyên, thi kiến thức về trà, thi giọng hát hay xứ trà,…

Lễ hội Đà Lạt còn là nơi cho các làng trà giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hợp tác mở rộng công việc kinh doanh. Từ đây nhiều thương hiệu được biết đến và công việc trở nên thuận lợi hơn nên ai cũng thích. 

Các chương trình đặc sắc tiếp nối lễ hội như hội chợ triển lãm, triễn lãm hoa, biểu diễn nghệ thuật, ca múa, đại hội danh trà, diễu hành đường phố, thi văn hóa ẩm thực trà,…Quan khách tới tham gia được mời thưởng thức đủ các loại trà nổi tiếng với hương vị riêng và có thể mua về làm quà hay dùng hàng ngày. 

8. Lễ Cúng Thần BơMung

Lễ hội Đà Lạt cúng thần BơMung được tổ chức bởi người bản địa Chu Ru – tộc người thiểu số định cư lâu đời ở vùng đất cao nguyên với nghề làm ruộng là chính. Dân làng có làm mương phai, đường dẫn nước từ sông suối vào ruộng cho cây tốt tươi bội thu lúa mới, hoa màu trĩu quả. 

Lễ nông nghiệp cổ truyền gồm lễ cúng thần đập nước, thần mương nước, thần lúa. Lễ cúng Bơ mung được tổ chức vào tầm tháng 2 âm lịch hàng năm, tập trung đông đủ người dân buôn làng tham gia lễ hội. 

Trong dịp này khi tham gia du khách sẽ được trực tiếp cảm nhận nét văn hóa cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc. Người dân bản địa hiếu khách và luôn sẵn lòng mời bạn ở lại dùng cơm, vui chơi thoải mái.

Vào ngày lễ từ sáng sớm dân làng tập trung phía trước sân đình Bơmung. Nam nữ thanh niên sẽ xếp hàng hai bên để làm nghi thức cúng lễ. Mỗi bên cầm một gặp gà cúng tạ Yàng ban cho điều tốt lành, dân làng khỏe mạnh, gia đình ấm no, bình an. Mỗi nhà dân tự mang ra đóng góp tự nguyện gà vịt, xôi, rượu cần, bánh trái đủ loại mời quan khách. 

Lễ vật dâng thần linh thì người dân thường cúng dê, chủ làng cúng ngựa đều là con vật tượng trưng cho chăn nuôi thuận lợi. Làm lễ cúng xong thì mọi người tập trung mổ trâu bò lợn gà cùng ăn uống tại nhà chung. Đây cũng là dịp mọi người ngồi lại cùng nhau trò chuyện, thiết chặt tình hàng xóm yêu thương, gần gũi nhau hơn.

Như vậy, qua bài viết trên đây happydaytravel.com đã gửi bạn thông tin cụ thể về những hoạt động nổi bật trong các lễ hội Đà Lạt lớn. Mong rằng bạn sẽ tới và tham gia cùng chung vui cùng người dân nơi đây trong dịp gần nhất nhé. 

 

Thẻ:, ,
Bài viết liên quan
Call Now Button