fbpx
đường hầm đà lạt1

Ít ai biết, có đường hầm Đà Lạt bí ẩn từ thời Pháp thuộc

Là đường hầm Đà Lạt bí mật mà ngay cả những người sống lâu năm mấy ai biết. Trong lòng thành phố; một hệ thống đường hầm hướng vào các căn biệt thự cổ vào đầu thế kỷ XX; đã khiến nhiều người đặt ra các giả thiết. Sau hơn 75 năm tồn tại, mục đích của các đường hầm này vẫn đang là đề tài gây nhiều tranh cãi.

Khám phá đường hầm Đà Lạt trong lòng đất

Nếu không có con chó mực của gia đình anh Đặng Đình Hưng (SN 1972, ngụ đường Yên Thế, phường 10, TP Đà Lạt) xông xáo tiền trạm. Thú thực chúng tôi không dám liều mình đi sâu vào lòng đất để thám hiểm tới ngõ ngách cuối cùng của hệ thống đường hầm đầy bí ẩn này. Thực tế cho thấy, những đường hầm sâu hun hút như vậy thường chứa rất nhiều khí độc. Nếu ngửi phải, người dù có sức khỏe đến mấy cũng khó thoát khỏi cái chết. Đó là chưa kể khả năng sập hầm, gây vùi lấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào; vì những trận mưa dài ngày trước đó khiến nước ngầm vẫn rỉ từng giọt rớt xuống từ lớp đất pha cát.

Bí ẩn đường hầm trong lòng Đà Lạt

Băng qua lớp cây bụi rậm rạp vượt quá đầu người; cửa hệ thống đường hầm bí mật trên đường Yên Thế, TP Đà Lạt hiện ra. Lối vào đường hầm um tùm rậm rạp, tọa lạc tại vị trí gần đỉnh một quả đồi; phía sau Nhà sáng tác Đà Lạt ngày nay. Khu vực này vốn có rất nhiều căn biệt thự cổ dọc theo đường Hùng Vương, Yên Thế, Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo. Chúng được người Pháp cho xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XX. Đây cũng là nơi sinh sống, nghỉ dưỡng cho những gia đình quan lại người Pháp thời bấy giờ.

Hành trình khám phá đường hầm Đà Lạt

Xuống hết 14 bậc đá, cửa đường hầm bị án ngữ bởi một tảng đá lớn từ bên trên đỉnh đầu. Để vào sâu bên trong buộc phải co gập người ở mức thấp nhất có thể. Nhiều khả năng trước đây vị trí này không nhỏ hẹp và di chuyển khó khăn như ngày nay. Thời gian đằng đẵng đã khiến một lượng lớn đất bùn theo nước mưa chảy về khu vực này; làm cửa ra vào của hệ thống đường hầm bí mật bị vùi lấp đáng kể. Đi sâu vào bên trong, cách cửa ra vào khoảng 50m có một nhánh rẽ trái. Nhánh này tiếp tục đi sâu và chia thành một số nhánh khác.

Càng vào sâu theo hướng đường hầm chính, không khí càng ngột ngạt, ẩm mốc và khó thở. Trục hầm chính có chiều cao trung bình 2m, rộng khoảng 1,5m, đi thẳng ra phía đường Hùng Vương, TP Đà Lạt, hướng tới một số căn biệt thự cổ thuộc mặt tiền đường Hùng Vương và Yên Thế. Càng đi sâu vào bên trong, hệ thống đường hầm xuất hiện nhiều vị trí bị sạt lở mạnh; đất đá đã vùi lấp nhiều điểm, trông rất nguy hiểm. Cách miệng đường hầm chính khoảng 100m tiếp tục có nhánh rẽ sang phía tay phải; xuyên qua các lớp đá ngầm trong lòng đất.

Đường hầm hư hao dần qua thời gian

Tại nhánh này, đi sâu vào gần 100m nữa lại có một số nhánh khác đã bị đất đá vùi lấp không thể di chuyển được nữa. Ở vị trí này, xuất hiện hàng nghìn con dơi có sải cánh rộng hơn 30cm đậu thành từng bầy trên đỉnh đường hầm, bám chặt vào lớp đá ngầm.

Tại nhánh đường hầm trên, nhiều vị trí tiếp tục bị sạt lở, vùi lấp khá nhiều. Dấu tích còn in lại trên các đường hầm cho thấy việc đào đường hầm được chủ nhân thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Hình lưỡi xà beng vẫn còn in rất rõ trong đường hầm mặc dù đã tồn tại ngót trăm năm dưới lòng đất ẩm ướt; với đầy rẫy những biến cố của lịch sử. Càng đi sâu vào bên trong, các đường hầm này dù là nhánh phụ và đã bị sập, vùi lấp nhiều vị trí nhưng vẫn còn rộng rãi, việc đi lại khá thoải mái.

Tuy nhiên, qua thực tế khám phá, hệ thống đường hầm bí mật trên đường Yên Thế, phường 10, TP Đà Lạt ngày nay, chỉ hướng tới các căn biệt thự quanh khu vực này. Với bán kính trong vòng khoảng 150m.

Mục đích của đường hầm Đà Lạt là gì?

Đến nay, những người sống gần cửa đường hầm bí mật cuối đường Yên Thế, TP Đà Lạt; không ai biết rõ hệ thống đường hầm này xuất hiện cụ thể từ khi nào. Nhiều người lớn tuổi ở Đà Lạt kể lại, đường hầm này được quân đội Nhật cho đào vào thời điểm Nhật – Pháp còn tranh giành thuộc địa ở Đông Dương vào những năm đầu thế kỷ XX.

Trước ngày tiến hành đảo chính Pháp; phát xít Nhật đã bí mật cho đào một hệ thống đường hầm xuất phát từ lưng chừng một quả đồi thông (phía sau Nhà sáng tác Đà Lạt ngày nay); tiến thẳng vào Dinh 1 và Dinh 2 rồi rẽ nhánh qua các căn biệt thự số 11, 16, 18, 26… (trên đường Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt ngày nay). Nơi đây vốn là nơi ở và làm việc của những nhà cầm quyền người Pháp. Mục đích là bất ngờ chui lên từ các đường hầm; bắt sống toàn bộ cơ quan chỉ huy của thực dân Pháp đang đóng quân và nghỉ mát tại đây.

Tuy nhiên, một cách giải thích khác về đường hầm này cũng rất đáng được chú ý. Theo cụ Đào Văn Ơn (SN 1928) sinh sống gần đường hầm trên đường Yên Thế, phường 10, TP Đà Lạt; ông cho rằng, do biết trước quân Đồng Minh sẽ phản công trở lại sau khi bị trục phát xít đánh bại ở nhiều mặt trận trên thế giới; nhất là khi hay tin Mỹ sẽ dùng bom nguyên tử ném vào nước Nhật và những nơi có quân Nhật chiếm đóng. Để kết thúc chiến tranh thì một kế hoạch xây dựng đường hầm tại Đà Lạt lập tức được quân Nhật phác thảo. Và đường hầm cũng được xây dựng hoàn tất sau khoảng 7 tháng triển khai.

Tạm kết

Như vậy, đến nay đang tồn tại hai hướng giải thích về mục đích của các đường hầm bí mật ở TP Đà Lạt. Tất cả các luồng ý kiến đều xác nhận, hệ thống đường hầm tại đường Yên Thế do người Nhật cho đào vào những năm đầu thế kỷ XX. Đường hầm hiện không được đưa vào tham quan và vẫn còn là ẩn số chưa được giải đáp thỏa đáng.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Review Đà Lạt. Đặc biệt nhớ theo dõi https://happydaytravel.com/ thường xuyên để không bỏ lỡ tin tức và cập nhật xu hướng mới nhất nhé!

Nguồn: Báo Công An Nhân Dân Online

Thẻ:, ,
Bài viết liên quan
Call Now Button