fbpx

content2

Địa điểm du lịch Đà Lạt - 02/07/2022 - 142 Lượt xem

Làng Tân Hà, Bảo Lộc – quy hoạch tuyệt đẹp, tựa Khải Hoàn Môn Paris khi nhìn từ trên cao

Được biết, ngôi làng có tên là Tân Hà (hay là Hà Nội mới) nằm ngay trung tâm thành phố Bảo Lộc. Làng sở hữu quy hoạch lạ mắt và cực kì hoàn hảo khi nhìn từ trên cao, khiến nhiều người so sánh nó như Khải Hoàn Môn của Paris trên xứ sở cao nguyên Lâm Đồng.

Vị trí

Làng Tân Hà xưa, nay thuộc phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Làng do hai thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế người Canada là Patrice Gagné (cha Lợi) và Francoise Laliberté (cha Thái) thành lập ngày 12/10/1954. Những người đầu tiên cư trú tại làng gồm giáo dân di cư từ Hà Nội, vì thế, làng mới có tên Tân Hà tức Hà Nội Mới như hiện tại.

Quy hoạch cực đẹp

Ngay từ những ngày đầu quy hoạch và xây dựng, cả làng chỉ vỏn vẹn 100 người thống nhất lấy nhà thờ giáo phận làm trung tâm, không ai được phép lấn chiếm nên đã hình thành nên quy hoạch hình dẻ quạt độc đáo. Làng được thiết kế giống như một mạng nhện, điểm trung tâm và cũng là địa điểm cao nhất mà tất cả đều hướng về, là nhà thờ.

Ngôi nhà thờ sừng sững được bao quanh bởi các con đường, trường học,… Từ nhà thờ tỏa ra 8 con đường, chia mặt đất thành 7 khu đất rộng… mỗi khu có các đường ngang phụ mà ở đó, nhà cửa nằm dọc theo các con đường ngang. Từng đường đi hay các căn nhà được xây dựng theo lối lề, quy củ nên khi nhìn từ trên cao có quy hoạch tuyệt đẹp. Nhiều kiến trúc sư vì quá yêu thích ý tưởng này nên không ngần ngại ví nó như Khải Hoàn Môn của Paris.

Lịch sử hình thành

Theo lời kể, trước đây, làng Tân Hà là khu rừng rậm chưa được khai phá, chỉ duy một con đường mòn khúc khuỷu của người đồng bào dân tộc. Rồi những người đầu tiên ở làng cùng nhau dọn dẹp, xây dựng từng chút bất kể nắng mưa. Từ đôi chân trần và cánh tay đầy máu do vết cắn của đàn vắt đói, họ xây dựng nên làng Tân Hà phát triển nhất nhì thành phố Bảo Lộc như ngày nay. Đó là hành trình của những nghị lực phi thường và cố gắng không quản khó khăn.

Nếu có dịp ghé thăm thành phố Bảo Lộc, bạn có thể tham quan làng Tân Hà để tìm hiểu đời sống và văn hóa phồn hoa nhưng cũng không kém phần bình dị của người Hà Nội mới nhé!

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Review Đà Lạt. Đặc biệt theo dõi https://happydaytravel.com/ thường xuyên để không bỏ lỡ tin tức và cập nhật xu hướng mới nhất nhé!

Thẻ:, , , , , ,

Bài viết liên quan

Call Now Button