fbpx

content2

Địa điểm du lịch Đà Lạt - 02/07/2022 - 263 Lượt xem

Lăng Nguyễn Hữu Hào Đà Lạt – kiến trúc cổ tuyệt đẹp lại bình yên ít người biết

Là địa điểm du lịch đang bị lãng quên; Lăng Nguyễn Hữu Hào Đà Lạt không chỉ để tham quan mà bạn còn được mục sở thị một trong những “di tích” còn lại của gia đình Nam Phương Hoàng Hậu. Ở đây còn có nhiều điều bất ngờ mà bí ẩn mà không phải ai cũng biết.

Ảnh: Hân Hồng, @vietanh1502

Vị trí lăng Nguyễn Hữu Hào Đà Lạt

Lăng Nguyễn Hữu Hào là nơi chôn cất và thờ ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bình – song thân của Nam Phương Hoàng Hậu. Lăng tọa lạc tại ngọn đồi ở phía Tây Nam của thành phố và trên đường Vạn Thành – Tà Nung. Nơi đây có vị trí được coi là đắc địa, cao điểm long mạch, cổng trước hướng về trung tâm thành phố Đà Lạt.

Đường đi

Được biết, Lăng Nguyễn Hữu Hào Đà Lạt được xây dựng liên tục trong 4 năm, đến ngày 10/9/1941 thì hoàn thành. Về đường đi, từ trung tâm bạn di chuyển đến ngã ba Hoàng Văn Thụ, chạy về hướng Cam Ly thêm 150m là tới. Đặc biệt, đây là một di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nằm trong số 150 danh lam thắng cảnh chưa được khai thác du lịch tại Đà Lạt.

Kiến trúc cổ tuyệt đẹp

Khu Lăng mộ Quận công Nguyễn Hữu Hào mang một vẻ đẹp trầm mặc, uy nghi và bề thế của di tích lịch sử dẫu đã bị bỏ quên nhiều năm trong hoang tàn. Lăng xây dựng trên một đồi cao, cổng lăng là trụ biểu gồm 4 trụ thẳng đứng trang trí hoa sen và đề tự 2 cặp câu đối do chính Nam Phương Hoàng Hậu đề tự. Hơn thế, đường lên lăng gọi là nhất chính đạo (con đường duy nhất lên lăng) gồm 36 bậc, cứ cách 9 -13 bậc sẽ có một chiếu nghỉ tổng cộng 158 bậc thang.

Lăng nằm giữa những hàng thông xanh cao vút, bốn bề tĩnh mịch bình yên. Mái lăng lợp ngói lưu ly xanh với các đầu đao cong lên như các Kiến trúc Á Đông. Còn trên nóc lăng có thánh giá bởi vì gia đình ông theo đạo Công Giáo. Mặt tiền lăng là một sân tế rộng dựng một bia đá, đầu bia hình vòng cung chạm trổ hoa lá.

Điểm đến bị bỏ quên, ít người biết

Với kiến trúc độc đáo, hài hòa và tọa lạc trên một đồi thông, khu di tích Lăng Nguyễn Hữu Hào Đà Lạt nằm trong tổng thể quy hoạch của khu du lịch Thác Cam Ly và đã được Sở Du lịch – Thương mại Lâm Đồng xếp vào danh sách 150 khu, điểm có tiềm năng khai thác du lịch.

Hiện nay, khu lăng mộ đang bị lãng quên. Xung quanh nơi này cây cỏ, bụi rậm mọc lên khắp nơi, trở nên hoang vu. Một số bậc thềm trong khu vực bia mộ đã bị nứt vỡ, hư hại do tác động bên ngoài. Nếu có dịp đến trải nghiệm, đừng quên ghé check-in nhé!

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Review Đà Lạt. Đặc biệt theo dõi https://happydaytravel.com/ thường xuyên để không bỏ lỡ tin tức và cập nhật xu hướng mới nhất nhé!

Ảnh: Uyên Trinh

Thẻ:, , ,

Bài viết liên quan

Call Now Button